Ngày nay, nghề nuôi dê núi truyền thống ở Ninh Bình đang được nhân rộng
Ngày nay, nghề nuôi dê núi truyền thống ở Ninh
Bình đang được nhân rộng. Dĩ nhiên, tổng đàn không phát triển lớn như nhiều
loại gia súc, gia cầm khác, bởi ngoài tính bướng bỉnh, sức khỏe dê khó thích
ứng khi thời tiết thất thường. Nhưng thịt dê núi ninh bình muôn thuở vẫn là món bổ dưỡng được
nhiều người ưa chuộng...Thuở lên mười, tôi theo cha đi chợ , trông lên
núi đã thấy ngay đàn dê của ông Thêm đang đua nhau gặm lộc nõn từ
bụi cây hoang dại. Vừa ăn vừa chạy, dường như chúng sợ bị cướp mất khẩu phần.
Với cái miệng hay la hét inh ỏi lại không thích xơi những lá già, tính tình
hiếu thắng nên ít người thiện cảm với loài vật này. Một số gia đình mua về nuôi
được một thời gian nhưng không chăm sóc nổi đành bỏ nghề. Chỉ có ông Thêm là
“nhân tố điển hình” của huyện thời đó.Hàng chục năm trong nghề, ông thấm thía
một điều: dê không bao giờ chết vì rắn độc, cũng chẳng lúc nào lạc đàn. Dê rất
đoàn kết, sinh hoạt rất nền nếp; ăn theo đàn, ngủ theo đàn. Muốn dê dồi dào sức
khỏe và sinh sản tốt phải kiêng tắm; kiêng cho dê ăn thức ăn ngấm nước mưa;
kiêng chăn thả dê ở những vùng núi rừng có sên vắt. Gia đình ông đã có năm thất
thu vì một số con bị chết bởi những lý do trên.Tôi cũng là người rất khoái thịt
dê, bởi thịt dê không những ngon, mát, bổ mà còn là thực phẩm sạch.
Nhận xét
Đăng nhận xét