Những năm trở lại đây, nghề nuôi dê núi truyền thống ở Ninh Bình

Những năm trở lại đây, nghề nuôi dê núi truyền thống ở Ninh Bình đang được nhân rộng. Dĩ nhiên, tổng đàn không phát triển lớn như nhiều loại gia súc, gia cầm khác, bởi ngoài tính bướng bỉnh, sức khỏe dê khó thích ứng khi thời tiết thất thường. Nhưng thịt dê núi ninh bình muôn thuở vẫn là món bổ dưỡng được nhiều người ưa thích...Thuở lên mười, tôi theo cha đi chợ , trông lên núi  đã thấy ngay đàn dê của ông  Thêm đang đua nhau gặm lộc nõn từ bụi cây hoang dại. Vừa ăn vừa chạy, dường như chúng sợ bị cướp mất khẩu phần. Với cái miệng hay la hét inh ỏi lại không thích xơi những lá già, tính tình hiếu thắng nên ít người thiện cảm với loài vật này. Một số gia đình mua về nuôi được một thời gian nhưng không chăm sóc nổi đành bỏ nghề. Chỉ có ông Thêm là “nhân tố điển hình” của huyện ngày đó.Hàng chục năm trong nghề, ông thấm thía một điều: dê không bao giờ chết vì rắn độc, cũng chẳng lúc nào lạc đàn. Dê rất đoàn kết, sinh hoạt rất nền nếp; ăn theo đàn, ngủ theo đàn. Muốn dê dồi dào sức khỏe và sinh sản tốt phải kiêng tắm; kiêng cho dê ăn thức ăn ngấm nước mưa; kiêng chăn thả dê ở những vùng núi rừng có sên vắt. Gia đình ông đã có năm thất thu vì một số con bị chết bởi những lý do trên.Tôi cũng là người rất khoái thịt dê núi ninh bình, bởi thịt dê không những ngon, mát, bổ mà còn là thực phẩm sạch. 

Nhận xét

Bài đăng phổ biến