Vị thuốc từ con dê
Trong y học cổ truyền có trên 20 bài thuốc dùng thịt dêlàm đầu vị. Có thể nấu riêng thịt dê, hoặc nấu với một vài vị thuốc khác như
thịt dê hầm cùng gừng, đương quy, hoàng kỳ ăn vào chữa hiệu quả lao lực, ra mồ
hôi trộm, chân tay bải hoải, làm cho khỏe mạnh thể xác và phấn chấn tinh thần.
TIẾT DÊ
Tiết dê có tác dụng
tăng cường sinh lực và giải độc. Khi tết dê hòa vào rượu uống, đây chính là
thuốc bổ máu, đặc trị chứng nhức đầu, chóng mặt, choáng váng, đau lưng, mỏi
gối, trúng gió. Phụ nữ hậu sản xanh xao, mình lạnh, lấy tiết dê nấu chín, thêm
chút dấm, ăn vào sẽ hết. Tiết dê còn có khả năng làm tiêu tan những hạt sạn
đường tiểu nên được dùng để chữa các bệnh liên quan đến vấn đề này.
MỠ DÊ
Mỡ dê vị ngọt và ấm,
nhuận da, sát trùng, dùng để bôi xoa vào vết ghẻ lở, hắc lào, mụn nhọt, chàm
(eczéma)… đem lại tác dụng tốt vì trong mỡ dê có vitamin F ngăn chống hiệu quả
những bệnh ngoài da. Dùng mỡ dê hoà với rượu, đun nóng uống sẽ đặc trị các
chứng cảm đột ngột.
ÓC, TỦY DÊ
Óc, tủy dê chần,
nấu rồi ăn, uống cùng với rượu có tác dụng bổ máu, làm mượt tóc, mịn da.
TIM DÊ
Tim dê được coi là
vị thuốc bổ tim, luộc hoặc hấp cách thủy rồi ăn vào làm cân bằng nhịp tim,
chứng tâm khí uất kết (lồng ngực cảm thấy đầy khí, ngực như bị đè nặng) sẽ tiêu
tan.
PHỔI DÊ
Phổi dê có tác
dụng bổ phổi, trị ho, thông phế khí và giải độc. Phổi dê thái nhỏ nấu với đỗ
đen ăn vài lần còn sẽ chữa khỏi bệnh đái dầm ở trẻ em.
GAN DÊ
Gan dê đặc trị can
phong, hư nhiệt, mắt bị đỏ, bị mờ sau khi ốm, thường dùng dưới dạng luộc hoặc
nấu cháo.
MẬT DÊ
Mật dê được dùng
(hiệu quả nhất là mật sơn dương) bôi, xoa bóp để làm tan những vết bầm dập, tụ
máu do bị ngã, bị thương, tác dụng gần bằng mật gấu. Hòa loãng với nước sôi để
nguội, nó trở thành thuốc chữa đau mắt nếu rỏ, tra hàng ngày vào mắt đau.
DẠ DÀY DÊ
Dạ dày dê có tác dụng
chống gầy yếu, hay nôn mửa, biếng ăn, thường dùng dưới dạng ninh nhừ hoặc nấu
cháo.
CẬT (THẬN) DÊ
Cật (thận) dê trị các
chứng hư tổn, mắt mờ, tai nghễnh ngãng, hay bài tiết (túa mồ hôi, tiêu chảy…).
BONG BÓNG DÊ
Bong bóng dê được dùng
chữa một số bệnh về tiêu hóa. Chẳng hạn, khi mắc chứng đái rắt, lấy bong bóng
dê dốc hết nước tiểu, rửa sạch rồi đổ nước sôi để nguội vào, thắt lại, đem
nướng trên lửa than cho vàng; ăn bong bóng đã nướng chín và uống nước trong đó,
liền khoảng ba ngày (mỗi ngày một cái) sẽ thấy hiệu nghiệm.
TINH HOÀN DÊ
Tinh hoàn dê là vị
thuốc đặc trị suy thận và liệt dương, dùng dưới dạng ngâm vào rượu để uống hoặc
hầm cùng một vài vị thuốc thực vật (câu kỷ, đỗ trọng…) để ăn.
THAI DÊ
Thai dê có tác dụng bổ
thận, chế làm thuốc bằng cách thái mỏng, sấy thật khô rồi tán thành bột mịn.
SỮA DÊ
Sữa dê hương vị hấp
dẫn, giá trị dinh dưỡng cao (lượng chất béo, đạm, muối khoáng, vitamin đều
nhiều hơn ở sữa bò), rất dễ hấp thụ và tiêu hóa. Ngọt, ấm, không độc, bổ thận,
sinh khí, lợi tiểu, nhuận tràng, nó được dùng chữa suy nhược thần kinh, hen
suyễn, lao phổi, những bệnh về bài tiết… Sữa dê còn sử dụng để rỏ vào tai khi
bị các loại sâu bọ chui vào, khiến chúng không chịu nổi phải bò ra hoặc bị tiêu
diệt.
SỪNG DÊ
Sừng dê chế làm thuốc
bằng cách nấu cao, tán thành bột hoặc mài với nước. Dưới dạng cao, nó dùng chữa
thong manh, làm sáng mắt và đặc biệt là trị bệnh thiên đầu thống rất công hiệu.
Dưới dạng bột tán hoặc nước mài, nó chữa được chứng đổ mồ hôi trộm, tê thấp,
sốt rét, đau bụng… và phụ nữ sau khi xảy thai bị xuất huyết quá nhiều, bụng đau
quặn, mặt xanh nhợt.
DA DÊ
Da dê đem cạo sạch
lông rồi nấu canh hoặc làm nem, làm gỏi ăn, có tác dụng chủ trị phòng độc.
ĐUÔI DÊ
Đuôi dê là vị thuốc bổ
thận và làm sáng mắt, dùng dưới dạng ninh nhừ hoặc
nấu cao.
nấu cao.
PHÂN DÊ
Phân thường chỉ dùng để
chăm bón cây cối, chứ hiếm thấy loài động vật nào lại có phân mang thêm tác
dụng y dược như dê. Phân dê đem nấu với rượu, uống chữa nôn mửa, ợ chua.
Nó còn là thuốc chữa chốc đầu: phân dê nấu với rượu, rửa chỗ chốc đầu, rồi
lấy phân dê khác đốt cháy cùng bồ hóng bếp tán nhỏ, hòa vào dầu vừng hoặc mỡ
lợn để bôi xoa. Nó cũng là thuốc nhổ vật nhọn ngăm vào da thịt: khi bị kim,
gai… đâm vào da thịt mà không thể gắp bằng díp, thì có thể lấy phân dê đốt
cháy, tán thành bột, trộn với mỡ lợn bôi thấm vào chỗ vết đâm cho tới khi vật
nhọn lồi hẳn ra.
LÔNG DÊ
Lông dê thêm dấm vào rồi
hâm nóng, trở thành thuốc dùng để bó những chỗ đau gân cốt.
XƯƠNG DÊ
Xương dê có tác dụng bổ
dưỡng và chữa trị được nhiều bệnh về da, cơ, xương, gan, hệ tiêu hóa; thường
dùng dưới dạng bột nướng hoặc cao. Dưới dạng bột nướng (được chế từ xương dê -
hiệu quả nhất là xương chân - rửa sạch, nướng kỹ cho khô cháy rồi tán nhỏ),
dùng chữa sắc mặt tái đen, da thô xấu, gân cốt co đau, dạ dày yếu và ăn uống
không ngon, đi tiểu nước màu trắng đục hoặc sánh đỏ kèm đau buốt, đại tiện ra
máu, phụ nữ suy nhược sau khi đẻ… Dưới dạng cao (được chế từ xương dê rửa sạch,
loại bỏ phần xương xốp bên trong, ngâm vào rượu gừng rồi đem nấu sôi liên tục
hơn một ngày đêm, lọc chiết lấy nước dịch, cô đặc thành cao), dùng tăng sinh
lực, sự hô hấp của tế bào gan và cơ, độ dẻo dai của cơ thể; chữa chứng gầy còm,
thiếu máu, nhức mỏi gân cốt, đau lưng, đau bụng…
CAO DÊ TOÀN TÍNH
Cao dê toàn tính được
chế bằng cách đem toàn bộ con dê cạo sạch lông, mổ bỏ ruột rồi nấu kỹ với nước
nhiều lần, lọc lấy dung dịch trong, cô đặc thành cao mềm. Nó là vị thuốc chống
suy nhược cơ thể, gầy yếu, thiếu máu, mờ mắt, đặc trị bệnh tê thấp, đau lưng,
nhức mỏi gân cốt.
Y học hiện đại cũng
chế được từ dê nhiều loại thuốc đặc chủng chữa trị những bệnh về thần
kinh, tim, máu, dạ dày, xương, cơ… Đáng chú ý và phổ biến nhất là
thuốc chích ngừa dại Semple. Loại vacxin này hiện được hơn 60 nước sử dụng. Ở
Việt Nam, từ năm 1952, dê cũng đã được dùng rộng rãi làm nguồn điều chế vacxin
Semple và có tác dụng phòng chống, chữa trị bệnh dại rất tích cực, hiệu quả./.
Nhận xét
Đăng nhận xét