Ẩm thực Việt Nam
1. Theo
từ điển Việt Nam cung cấp thì ẩm thực chính
là ăn uống hoạt động để cung cấp năng lượng cho con người. Cùng với sự phát triển
và nhu cầu của con người thì hoạt động nghệ thuật trong ăn uống ẩm thực cũng được
tăng dần và đẩy mạnh lên. Trước kia, con người chỉ cần ăn no bụng nhưng trải
qua nhiều thập kỉ thì con người quan tâm đến tính thẩm mỹ của các món ăn, ăn bằng
mắt, bằng mũi và bằng tất cả các giác quan của cơ thể,…. Vì thế các món ăn phải
được bày trí bắt mắt, đặc sắc hơn và cầu kỳ hơn.
Theo nghĩa rộng hơn “ văn hóa ẩmthực” là một phần văn hóa nằm trong tổng thể, đặc trưng và diện mạo về vật chất,
tinh thần, tri thức, tình cảm, …Văn hóa ẩm thực là đặc trưng của vùng miền, của
cộng đồng, quốc gia. Văn hóa ẩm thực là tập, khẩu vị của con người, cách ứng xử
cuả con người trong ăn uống, các tập tục, những phương thức chế biến trong ăn uống
và cách thưởng thức món ăn, …Văn hóa ẩm thực là tinh hoa, tâm hồn của con người
Việt. Mỗi một quốc gia hay tôn giáo khác nhau thì đều có “ văn hóa ẩm thực khác
nhau” , ảnh hưởng hoặc phụ thuộc vào vị trí địa lý, khí hậu. Không những thế, “
ẩm thực” ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển của du lịch, du lịch giúp phát triển
và bảo vệ nề n văn hóa ẩm thực cổ truyền lâu đời của các dân tộc qua phương thức
quảng bá, tuyên truyền và giới thiệu hình ảnh đến khách tham quan, du lịch,
khách địa phương trong và ngoài nước.
Nhận xét
Đăng nhận xét