Món ăn chữa bệnh từ thịt dê(Phần 1)
Thịt dê và
các bộ phận khác của dê có tác dụng ôn bổ tỳ vị, ôn bổ can thận nên thường dùng
cho người bị tỳ vị hư hàn, nôn ói, thân thể gầy còm, suy nhược, sợ lạnh, chữa
thận dương hư, lưng gối yếu mỏi, lạnh đau, đàn ông bị liệt dương. Ngoài ra, còn
dùng cho sản hậu huyết hư, phụ nữ kinh nguyệt lạnh, không đều, bụng lạnh đau...
Dưới đây là một số món ăn chữa bệnh từ thịt dê...
-
Canh thịt dê đậu phụ: Món ăn này có tác dụng bổ khí huyết,
thanh nhiệt, giải độc, bổ tỳ, ôn vị, sinh tân dịch, nhuận táo, thường dùng cho
người tỳ vị hư hàn, cơ thể yếu, ăn không ngon, tiêu hóa kém, phụ nữ kinh nguyệt
không đều. Thịt dê nạc 100g, đậu phụ 2 thanh, tôm nõn 20g, gừng tươi 20g, gia
vị các loại. Thịt dê rửa sạch, xắt miếng vuông 1,5cm. Đun nước sôi rồi cho thịt
dê và tôm nõn vào, 10 phút sau cho đậu phụ, gừng tươi và muối vào đun sôi tiếp
15 phút nữa bằng lửa nhỏ. Sau đó nêm gia vị vừa ăn. Dùng ăn trong bữa cơm.
-
Cháo thận dê: Món ăn này có tác dụng ôn thận
tráng dương. Thích hợp với phụ nữ bị chứng lãnh cảm do thận dương hư tổn và
cũng tốt cho nam giới bị thận hư, đau lưng, mỏi gối, xuất tinh sớm, liệt dương.
Nguyên liệu, thận dê 1 cặp, gạo thơm 50g, gừng, hành, muối lượng vừa đủ. Thận
dê bỏ màng mỡ, rửa sạch, cắt miếng, nấu với gạo thành cháo, nêm nếm vừa ăn. Ăn vào buổi trưa.
Nhận xét
Đăng nhận xét