Cách nhận biết thịt dê 'xịn' dễ dàng
Món dê núi chính gốc là món luôn đắt
hàng. Chính vì thế mà nhiều người bán đã tìm cách làm giả thịt dê để đánh lừa
người tiêu dùng để thu về lợi nhuận cao cho mình. Do đó, các bà nội trợ cần
biết cách chọn thịt dê ngon, nhận
biết được thịt dê ‘xịn’ và thịt dê ‘rởm’.
Cách chọn thịt dê
xịn, tránh mua phải thịt dê làm giả từ thịt lợn
Khi chọn mua thịt dê tốt nhất là mua
cả con và chia nhau với bạn bè chung thịt thì sẽ được ăn thịt dê tươi chuẩn
nhất. Tuy nhiên nếu không có điều kiện mà phải mua dê ngoài chợ, người tiêu
dùng nên chú ý thịt dê thường có mùi gây gây, ngửi thấy hơi khó chịu bởi bất kỳ
con dê nào cũng có mùi đặc trưng đó.
Khi mua thịt dê hãy ngửi để tìm mùi
đặc trưng của nó. Lý do là bởi trước khi cắt tiết dê, người ta thường buộc dây
đánh đuổi cho dê chạy để ra mồ hôi, thải bớt chất hôi ra ngoài. Mùi thịt dê
sống rất khó ngửi, đôi khi làm người khác dị ứng. Khi ngửi thịt dê sống, mùi
hôi đặc trưng của dê sẽ sộc thẳng vào mũi. Người mua nên yêu cầu người bán cắt
đôi miếng thịt dê ra và ngửi thớ thịt phía trong.
Nếu là thịt dê giả được tẩm ướp mùi
thì mùi dê sẽ nhạt hơn ở phía trong và chỉ có mùi ở ngoài da và phần thịt bên
ngoài. Cũng có thể phân biệt thịt dê thật, giả bằng mắt thường. Dê có lớp da
mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lại không dày như thịt bê.
Khi nấu chín, thịt dê vẫn còn mùi
hăng ngái đặc trưng, có vị béo nồng. Khi ăn vào miệng sẽ ngửi thấy mùi lưu lại
hương vị trong miệng.Ngoài ra, thịt dê tươi ngon có màu đỏ, sáng bóng, thớ thịt
đều và chắc, sờ thấy mềm mịn, có tính đàn hồi và không dính tay, không có mùi
lạ. Thịt dê có màu nhạt nhờ, thớ thịt không chắc, không có tính đàn hồi, bề mặt quá khô hoặc là dính nhớt ở tay, có mùi hôi đó là
thịt đã biến chất.
Nhận xét
Đăng nhận xét